ยินดีต้อนรับสู่เว็บบล็อก กนกอร(ท็อป)ผู้เข้าชมบล๊อกสามารถดูรายละเอียดการนำเสนอผลงานเพื่อการศึกษาและความรู้ที่จะได้รับมากๆนะค่ะ

รายงานจิตวิทยาการเรียนการสอน

วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เมนูจากป่าพื้นบ้าน อาหารชุมชน

ผักหวานป่าทอดกรอบ
    ผักหวานป่า ปรุงเป็นอาหารอร่อยๆได้หลายอย่าง อุดมด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส จึงดีต่อกระดูกและฟัน โดยเฉพาะยังมีเบต้าแคโรทีนมากดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในการระงับการสะสมของสารพิษและอนุมูลอิสระ(free radical)ที่เป็นสาเหตุของอาการมะเร็ง
      เครื่องปรุง
        ผักหวานป่า  200 กรัม  แป้งโกกิ  50  กรัม  พริกขี้หนูสด  1/4 ถ้วย  ปลากรอบ  100  กรัม  มะม่วงเปรี้ยว  1  ลูก  ถั่วลิสงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ  ใบผักชี 1ช้อนโต๊ะ  น้ำเชื่อม,น้ำปลา,น้ำมะนาว
      วิธีปรุง
         แป้งโกกิผสมน้ำ  1/2 ถ้วย  คนให้เข้ากันดี  ล้างผักหวานป่าหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ  2 นิ้วชุบในแป้ง แล้วเอาลงทอดน้ำมันไฟร้อนปานกลาง พอเหลืองและกรอบตักขึ้นพักไว้
        ปลากรอบปิ้งแกะเอาแต่เนื้อ  มะม่วงปลอกเปลือกสับซอยละเอียด ผสมพริกขี้หนูหั่น ปลากรอบ มะม่วงและถั่วลิสงเข้ากับน้ำเชื่อม น้ำปลา ชิมดูถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวพอก็เติมน้ำมะนาวช่วยต่างหาก รับประทานเคียงกัน 
            อ้ออย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วยกันนะจ๊ะ
      สรรพคุณผักหวานป่า  ใบอ่อนรสหวาน ต้มผัดแกงชุบแป้งทอดได้อร่อยรากต้มน้ำดื่มเป็นยาลดไข้ ใบมียางสีขาวใช้กวาดคอเด็ก แก้ลิ้นเป็นฝ้าขาวแต่ไม่ควรรับประทานใบสดๆเพราะอาจเวียนศรีษะอาเจียนและท้องผูก
           ในป่ามีคน ในคนมีป่า  ขบคิดปริศนา ป่า คือสิ่งใด   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รูปภาพของฉัน

รูปภาพ

เพลงชอบ